Top Ad unit 728 × 90


Tin tức

recent

Chung cư N03T6 Ngoại Giao Đoàn - Thủ tục nhập trạch nhà mới

Từ xa xưa tới nay, trước khi sinh sống tại một căn nhà mới, gia chủ cần phải thực hiện các thao tác, nghi lễ và nó được gọi là nhập trạch. Nhập trạch chính là một trong 3 nghi lễ cổ truyền của người Việt ta: lễ động thổ, lễ cất nóc và lễ nhập trạch. Hiện nay là thời khắc cuối năm, các chủ đầu tư đang tất bật với công việc chuyển giao nhà mới cho khách hàng. Hầu hết các gia chủ là những cư dân trẻ, những thủ tục cho lễ nhập trạch là một vấn đề mang lại nhiều băn khoăn.
Trong bài viết này, phòng kinh doanh dự án Chung cư N03T6 Ngoại Giao Đoàn sẽ gửi tới quý khách những kiến thức căn bản cho lễ nhập trạch tại nhà mới. Chúng ta có thể hiểu một cách dễ dàng rằng, lễ nhập trạch là nghi lễ khi dọn tới ở tại nơi mới, nhà mới mua hay nhà mới xây. Đây là nghi lễ cổ truyền, và không thể thiếu vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới tiền tài và vận hạn của cả gia chủ. "Đất có thổ công, sông có hà bá", chính vì vậy nghi thức này chính là lời chào của gia chủ, nhằm "đăng kí" với thần linh về việc sinh sống, định cư tại nơi này. Và một số vấn đề cần quan tâm đó là:
Chung cư N03T6 Ngoại Giao Đoàn - Thủ tục nhập trạch nhà mới

1. Thời gian 
  • Thời gian được hiểu là mốc thời gian bạn chuyển nhà, đưa đồ dùng vào căn nhà mới. Ngày này được chọn dựa trên tuổi âm lịch của gia chủ - người trụ cột trong gia đình để lấy kết quả tốt.
  • Việc chuyển tới nhà mới phải tuân thủ theo thời gian chính xác đã được chọn sẵn và chỉ có người sống trong căn nhà này mới được phép có mặt để mở cửa đi vào, do đó tránh đi cùng bạn bè, khách khứa vì đây không được xem như một bữa tiệc tân gia. Ngày tân gia là ngày tổ chức mừng cho gia chủ khi sống tại nhà mới, được thực hiện sau khi đã tới nhập trạch.
  • Thời gian hợp lý để chuyển nhà đó chính là buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới lặn, tránh đi vào buổi tối vừa bất tiện vừa mang điềm u tối cho căn nhà. Lưu ý, các thành viên trong gia đình đều phải mang một vật dụng gì đó tới căn nhà mới, thể hiện sự chung sức trong gia đình.
Các ngày trong tháng kiêng nhập trạch
Tháng giêng nên tránh ngày Ngọ
Tháng Hai nên tránh ngày Mùi
Tháng Ba nên tránh ngày Thân
Tháng Tư nên tránh ngày Dậu
Tháng Năm nên tránh ngày Tuất
Tháng Sáu nên tránh ngày Hợi
Tháng Bảy nên tránh ngày Tý
Tháng Tám nên tránh ngày Sửu
Tháng Chín nên tránh ngày Dần
Tháng Mười nên tránh ngày Mão
Thánh Mười một tránh ngày Thìn
Tháng Chạp nên tránh ngày Tị

 2. Một số thủ tục
  • Gia chủ không nên không mang vật gì từ nhà cũ sang nhà mới trong lễ nhập trạch do điều này thể hiện sự thiếu thốn của cải vật chất. Một số vật dụng cần thiết khi mang đến nhà mới đó là chiếu đang được sử dụng, bếp lửa (không mang bếp điện, vì lửa tượng trưng cho ánh sáng, sự ấm cúng trong gia đình), gạo, nước,...Các vật có liên quan tới tâm linh như bài vị gia tiên, bàn thờ ông thần tài, ông công... cũng nên do chính tay người trụ cột trong gia đình chuyển từ nhà cũ sang.
  • Trong công việc chuyển đồ, nếu gia đình có phụ nữ mang bầu thì không được phụ dọn, nếu muốn thì chỉ dùng chổi mới để quét qua các đồ vật. Ngoài ra còn kiêng kị người giúp chuyển nhà cầm tinh con Hổ.
  • Sau khi chuyển một số vật dụng cần thiết sang nhà mới làm lễ nhập trạch, gia chủ không nên nằm ngủ trưa tại nhà mới, điều đó thể hiện sự lười biếng, có thể ngủ qua đêm. Khi đến nhà mới, điều đầu tiên là khai sáng, khai bếp, gia chủ bật bếp đun một ấm nước, nước phải được sôi trên bếp từ 5 - 10 phút.
 3. Lễ vật và văn khấn cho buổi lễ nhập trạch
Chung cư N03T6 Ngoại Giao Đoàn - Thủ tục nhập trạch nhà mới

  • Lễ vật bao gồm: Trầu cau, hương, vàng, hoa quả, bánh kẹo, rượu, thịt, xôi, gà,... theo sự thành tâm của gia chủ
  • Văn khấn trong nghi lễ này bao gồm văn khấn thần linh và văn khấn báo cáo với gia tiên
+ Văn khấn thần linh:
Nam mô A di đà phật (khấn 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là:……………
Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:
Các vị Thần linh,
Anh minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hóa
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ chúng sinh
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.​
Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:…………………… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.
Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)+ Văn khấn các yết gia tiên:
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)
Kính lạy Gia Tiên nội ngoại họ………………………
Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….
Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.
Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Trên đây là một số lưu ý được phòng kinh doanh dự án chung cư N03T6 Ngoại Giao Đoàn chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích khi làm lễ nhập trạch cho gia chủ. Mọi người hãy lưu lại nhé!
Chung cư N03T6 Ngoại Giao Đoàn - Thủ tục nhập trạch nhà mới Reviewed by ThaoPham on 08:30 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
DMCA.com Protection Status Chung cư Han Jardin Ngoại Giao Đoàn Chung cư Phú Mỹ Complex